5 Nguyên tắc vàng giúp bạn chọn nghề phù hợp với bản thân

Việc chọn đúng nghề phù hợp với bản thân quyết định rất quan trọng liên quan đến tương lai của bản thân bạn cũng như gia đình bạn. Chọn đúng nghề phù hợp giúp bạn phát triển đúng theo thế mạnh của bản thân. Tham khảo 5 nguyên tắc vàng khi chọn nghề nghiệp

1. Tìm hiểu bản thân mình

Đây là việc quan trọng nhất trước khi chọn nghề. Bạn cần phải hiểu sở thích, thế mạnh, tính cách của bản thân là gì. Hãy chọn ngành nghề phù hợp với đam mê, sở thích của bản thân vì chỉ có như vậy bạn mới có thể đi lâu dài cùng với nghề đó được.

Đừng chọn 1 con đường mà ai cũng đi, hãy suy xét đâu là con đường bạn muốn đi trước.

2. Phù hợp với nguồn lực của bạn

Nguyên tắc này có thể hiểu là:

  • Năng lực của bạn phải đáp ứng được các yêu cầu của nghề nghiệp.
  • Tính cách phù hợp với tính chất của lao động của nghề nghiệp.
  • Sức khoẻ phù hợp, đảm bảo với cường độ lao động và tính chất lao động.
  • Điều kiện, hoàn cảnh gia đình đáp ứng được chi phí đào tạo, nuôi dưỡng nghề….

3. Tìm hiểu kĩ về ngành nghề

Internet là nguồn thông tin vô tận với nhiều thông tin hữu ích. Bạn hãy sử dụng nguồn thông tin này để tìm kiếm kĩ hơn về các ngành nghề mà mình hướng tới. Cần tìm hiểu thông tin đa chiều như gồm các điểm về tích cực, tiêu cực của ngành nghề, tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin bao gồm báo chí, review trên youtube, các diễn đàn chia sẻ kiến thức.

Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm cũng là 1 cách rất tốt. Đừng ngại ngùng hỏi 1 câu hỏi:”ngây thơ” vì việc quyết định tương lai là rất quan trọng. Do đó thì hãy mạnh dạn hỏi kể cả câu hỏi đôi khi mình cảm thấy hơi “ngô nghê”.

4. Chọn nghề xã hội có nhu cầu

Khi ta trưởng thành thì việc nuôi sống bản thân & gia đình là điều quan trọng nhất. Do đó phải có sự thực tế trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp. Chúng ta cần chọn nghề có cơ hội việc làm cao trong tương lai.

5. Lập kế hoạch học tập, làm việc với sự cam kết cao

Khi ta đã chọn được ngành nghề phù hợp chỉ là bước khởi đầu của 1 con đường. Điều quan trọng hơn nữa là cần phải có kế hoạch thực hiện ước mơ của mình. Trước tiên chắc chắc là sự cam kết học tập 1 cách chăm chỉ các kiến thức về ngành nghề đã chọn cũng như những kĩ năng mềm cần thiết.

Chúc các bạn lựa chọn được cho mình ngành nghề phù hợp! Trường Giáo Dục Nghề Thanh Xuân với hơn 35+ Năm đào tạo 20 nghề là 1 sự lựa chọn để các bạn có những con đường đi phù hợp cho sự nghiệp của mình. Trung tâm đào tạo 20 nghề: Sửa chữa Ô tô, Xe máy, Điện tử, Điện thoại, Điện lạnh, Máy may, Máy vi tính, Điện dân dụng, Điện công nghiệp, Điện nước, Hàn điện, Hàn hơi, Hàn công nghệ cao, Đầu bếp, Máy may công nghiệp, Sơn tân trang, Kế toán doanh nghiệp…. Tìm hiểu thêm các ngành nghề tại đây.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *