HỌC NGHỀ ĐIỆN LANH CÓ KHÓ KHÔNG, HẾT BAO LÂU ?

Nghề điện lạnh là gì?

Nghề điện lạnh còn được gọi là nghề sửa chữa điện lạnh. Người sau khi học nghề điện lạnh sẽ thực hiện các công việc liên quan đến các thiết bị điện lạnh, thi công các công trình điện lạnh công nghiệp hay hệ thống kho lạnh.

Cụ thể là các công việc như sửa chữa, lắp đặt, bảo trì các thiết bị điện lạnh sử dụng hằng ngày trong gia đình như: tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng. máy lạnh,…

Theo học nghề điện lạnh có khó không?

Học nghề sửa chữa điện lạnh có khó không? Đây là nỗi băn khoăn mà các bạn trẻ khi mới bắt đầu học nghề điện lạnh gặp phải. Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích học nghề của các bạn.

Thực tế, việc học nghề điện lạnh không hề khó. Tuy nhiên, với thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì luôn đòi hỏi người thợ điện lạnh phải có đầy đủ kỹ năng, kiến thức và luôn trau dồi học hỏi.

Nếu các bạn chỉ có nhu cầu nắm những kỹ năng căn bản như sửa chữa máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,…thì quá trình học khá đơn giản.

Tất nhiên để đi xa hơn trong nghề, các bạn cần trang bị nhiều kỹ năng nâng cao để làm nghề hay tự mở cửa hàng,..Khi đó bạn sẽ cần nhiều thời gian và công sức hơn.

Chỉ cần bạn là người chịu khó, thích khám phá và có đam mê, không ngại thời tiết nắng mưa thì không có việc gì là khó đối với các bạn.

Học viên học nghề tại trường giáo dục dạy nghề Thanh Xuân

Học nghề điện lạnh phải mất bao lâu?

Có rất nhiều bạn trẻ muốn theo học nghề điện lạnh nhưng không biết thời gian học nghề điện lanh là bao lâu. xin trả lời rằng khi học nghề điện lạnh tại trường giáo dục dạy nghề Thanh Xuân thì bạn cần khoảng 4 – 6 tháng để hoàn thành khóa học

Những khó khăn gặp phải khi học nghề điện lạnh

Bất cứ nghề nghiệp nào cũng sẽ có những khó khăn đặc thù riêng. Đối với khi học nghề điện lạnh và sau khi làm việc, các bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn như sau:

  • Nghề điện lạnh mang tính chất thời vụ

Vào mùa nắng nóng, một người thợ điện lạnh có thể kiếm được từ 500.000 – 1.000.000 đồng mỗi ngày hoặc có thể nhiều hơn nữa. Hầu như vào mùa này những người thợ điện lạnh luôn “đắt show” làm không hết việc.

Thu nhập của họ vào mùa nóng có thể tăng gấp 7 – 8 lần so với những ngày thường. Bởi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh như máy lạnh, tủ lạnh,… của các hộ gia đình tăng cao.

Tuy nhiên, còn về mùa đông thì dường như các thợ nghề điện lạnh có ít công việc hơn. Bởi lúc này, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh giảm đi rất nhiều. thu nhập không được tốt như các tháng mùa hè

Hiện nay, các thiết bị như lò vi sóng, bình nóng lạnh, máy giặt, bếp từ,… được sử dụng xuyên suốt bốn mùa nên những người thợ lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa điện lạnh đã không còn quá lo ngại về vấn đề thiếu hụt việc làm nữa.

  • Nghề điện lạnh nguy hiểm và vất vả

Tính chất đặc thù của nghề điện lạnh là phải thường xuyên làm việc ngoài trời . Cho dù là trong thời tiết nắng nóng, người thợ điện lạnh cũng phải treo mình lơ lửng trên các tầng cao để tháo gỡ hay lắp đặt điều hòa là chuyện hết sức bình thường.

Chính vì thế, nếu chỉ có một chút dù chỉ là một sơ sẩy nhỏ là đã có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Những điều không mong muốn sẽ xảy ra bất cứ lúc nào nếu các bạn không cẩn thận.

  • Nghề điện lạnh phải cập nhật sự thay đổi liên tục của công nghệ

Với thời buổi công nghệ luôn phát triển như hiện nay, các thiết bị điện tử thường xuyên có sự thay đổi trong thiết kế. Nhà sản xuất luôn tìm cách cải tiến và cập nhật các sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Người thợ điện lạnh giỏi là người biết cập nhật công nghiệp, luôn trau dồi học hỏi và nâng cao tay nghề. Có thể tháo/ mở thành thạo các dòng máy đời mới trên thị trường sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt khách hàng.

Khi gặp các trường hợp khó nhằn, các bạn có thể dễ dàng “đoán bệnh” chính xác để sửa chữa chúng. Công việc của bạn có được lâu dài và bền vững hay không chính là nhờ ở ưu điểm này.

Ngoài việc biết sửa chữa, người thợ điện lạnh cần phải nắm vững nguyên lý hoạt động thành thạo kỹ thuật. Chỉ có cách này mới có thể nhanh chóng xử lý hư hỏng bên trong thiết bị  tránh mất thời gian, công sức.

Một buổi sửa mạch inverter điện lạnh tại trường giáo dục dạy nghề Thanh Xuân

Cơ hội việc làm sau khi học nghề điện lạnh

Cơ hội việc làm ngành này vô cùng rộng mở. Học viên sau khi hoàn thành khóa học nghề điện lạnh tại trường có thể có việc làm ngay.

Tại Việt Nam hầu như công ty, doanh nghiệp hay gia đình nào cũng có điều hòa, máy lạnh, tủ lạnh,…để phục vụ nhu cầu hằng ngày.

Các doanh nghiệp, xưởng sản xuất cần rất nhiều nhân sự nghề điện lạnh. Thậm chí trong mùa cao điểm thì nhân lực nghề điện lạnh không đáp ứng đủ cho lĩnh vực này.

Không chỉ làm việc trong nước, nếu học nghề điện lạnh các bạn còn có cơ hội được xuất khẩu lao động. Bạn nào có điều kiện hơn thì có thể tự mở cửa hàng kinh doanh sửa chữa điện lạnh cho riêng mình.

Cánh cửa việc làm ngành điện lạnh luôn rộng mở. Còn về mức thu nhập của nó thì như thế nào? Mức lương dành cho thợ điện lạnh luôn nằm trong top nghề có thu nhập cao tại Việt Nam.

Học viên sau khi ra trường dù chưa có kinh nghiệm có thể nhận được 8 triệu/ tháng.

Sau khi học nghề điện lạnh, những ngày có nhiều việc, thu nhập của bạn lên đến 2 – 3 triệu đồng/1 ngày.

Nếu như đối với ngày ít việc thì thu nhập cũng rơi vào 500.000 đồng/1 ngày. Mức thu nhập sẽ dao động vào tình trạng, yêu cầu mà các khách hàng muốn.

Thu nhập vài chục đến vài trăm triệu trên một tháng là chuyện hết sức bình thường đối với những người có tay nghề cao.

Với công việc ổn định, mức lương hấp dẫn như vậy thì không có lý do gì để bạn có thể bỏ qua công việc này.

Học nghề tại trường giáo dục dạy nghề Thanh Xuân

Khi bạn đến tham gia vào lớp đào tạo học nghề điện lạnh tại trường giáo dục dạy nghề Thanh Xuân tại địa chỉ số 42 ngõ 111 đường Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội bạn sẽ được trải nghiệm  phương pháp đào tạo tiêu chuẩn – 70% thực hành 30% lý thuyết ! trang thiết bị dụng cụ đầy đủ – giảng viên nhiệt tình tận tâm – ký túc xá cho các bạn học ở xa  đầy đủ điện nước wifi – học phí hợp lý – hỗ trợ miễn phí học lại những phần chưa hiểu – cam kết giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiêp … Liên hệ hotline 0866.503.536 – 0333.491.111 để biết thêm chi tiết bạn nhé

Kết luận

Hy vọng những thông tin khi  theo học nghề điện lạnh sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc liên quan về ngành điện lạnh có không và mất bao lâu để học. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường nghề nghiệp mà mình đã chọn!