Là học sinh giỏi, tôi vẫn chọn trường nghề

Trong suốt 12 năm đi học, tôi luôn nuôi ước mơ vào đại học để cha mẹ vui lòng. Nhưng rồi tôi chọn trường nghề

Tôi là Phạm thế Khá. Năm nay 20 tuổi, hiện đang theo học khóa sửa chữa máy tính, Trường giáo dục dạy nghề Thanh Xuân ( số 42 ngõ 111 Nguyễn Xiển ). Những năm cấp III tôi luôn đứng trong tốp 5 của trường, nhưng tôi vẫn chọn trường nghề. Vì sao?

Trong suốt 12 năm đi học, tôi luôn nuôi dưỡng ước mơ có một tấm vé vào đại học để cha mẹ vui lòng, nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng.

Tuy nhiên, câu chuyện chọn nghề của tôi lại bắt đầu rẽ sang hướng khác khi tôi học lớp 12, đang ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và vào đại học.

Từ lo lắng hoang mang…

Lúc đó tôi chợt nhận ra rằng cha mẹ đang mỗi ngày một già yếu. Nếu giấc mơ bước chân vào giảng đường đại học thành sự thật, cha mẹ sẽ phải rất vất vả để tiếp tục nuôi tôi học tiếp 4-5 năm nữa, với những khoản chi phí khổng lồ từ học phí tới chi phí sinh hoạt khi sống xa nhà. Tôi đã lo lắng và hoang mang.

“Nên nghỉ học để đi làm, hay tiếp tục con đường học vấn?” – suy nghĩ đó cứ ám ảnh tôi mỗi ngày.

Như duyên phận, vào buổi tư vấn hướng nghiệp tại trường cấp III, tôi được tiếp xúc với các thầy cô đến từ Trường giáo dục dạy nghề Thanh Xuân. Tôi giãi bày những lo lắng của bản thân và được các thầy cô tư vấn tận tình.

Qua buổi tư vấn hướng nghiệp, tôi bắt đầu tìm hiểu về hai chữ “học nghề” và nhận thấy đây chính là con đường mình đang tìm kiếm, vì thời gian học ngắn, đồng nghĩa với việc giảm bớt gánh nặng về chi phí, cơ hội việc làm sau khi ra trường là rất lớn…

Tôi xin ý kiến cha mẹ cho phép tôi được đi học nghề để nhanh chóng có việc làm, có thể tự lo cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Cha mẹ tỏ vẻ không vui, vẫn muốn tôi thi và học đại học.

Tôi đã giải thích rất nhiều để cha mẹ hiểu được những lợi ích của việc học nghề, cả việc tôi có thể học liên thông sau khi tốt nghiệp cao đẳng, có công việc ổn định, có thể tự trang trải học phí.

…Đến sinh viên xuất sắc

Tôi cảm thấy mình đang sống đúng với tinh thần tuổi trẻ: năng động, tràn đầy nhiệt huyết, quyết tâm thực hiện mục tiêu đặt ra. Bằng niềm tin, sự đam mê, nỗ lực không ngừng, nhất định tôi sẽ thực hiện được ước mơ của mình”

Thấy được sự quyết tâm trong suy nghĩ và lời nói của tôi, cha mẹ đồng ý. Tôi quyết định chọn học ngành quản trị mạng máy tính, vì qua tìm hiểu tôi nhận thấy các công ty, doanh nghiệp đang cần một lượng lớn lao động có trình độ và tay nghề cao.

Khi nhập học tại trường, tôi tích cực học một cách nghiêm túc. Ngoài giờ trên lớp, tôi còn xin phép các thầy cô trong khoa cho tôi mượn phòng máy để thực hành thêm cho thành thục các thao tác và kỹ năng đã được học.

Dẫu hứng thú học tập nhưng đôi khi chính tôi cũng tự hỏi bản thân: “Vì sao mình dám đưa ra quyết định như vậy?”, “Liệu mình có hấp tấp, vội vàng không?”.

Nhưng qua quá trình học hành siêng năng và cần cù, kết thúc năm nhất (2016-2017) tôi đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, đứng nhất toàn trường. Tôi gọi về nhà báo tin để cha mẹ yên tâm hơn với nghề tôi đã chọn.

Đầu năm 2 (2017-2018), tôi được nhà trường chọn tham dự kỳ thi tay nghề sinh viên năm 2017 do Sở LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội tổ chức, và đoạt giải nhì cùng các thí sinh ở những ngành nghề khác đang theo học tại trường.