Nghề sửa chữa ô tô & những cơ hội nghề nghiệp cho bạn

Sửa chữa ô tô hiện nay là ngành nghề đang vô cùng thiếu nhân lực. Bởi vậy, học nghề sửa chữa ô tô sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, lương cao. Kinh tế phát triển nên thu nhập của người dân ngày càng tăng cao. Ô tô không còn là một tài sản quá xa xỉ mà đã trở thành phương tiện đi lại quen thuộc với nhiều người không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở cả những vùng quê. Trong năm 2023 này, nhu cầu mua ô tô trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết khi nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt với sự tham gia vào ngành công nghiệp ô tô của tập đoàn của Việt Nam giá xe càng được ưu đãi điều đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình mua được ô tô.

1. Nhu cầu của xã hội ngày càng tăng cao

Hầu hết những thương hiệu xe hơi nổi tiếng trên thế giới đều có mặt tại Việt Nam khiến cho thị trường xe hơi rất sôi động và mới đây là sự gia nhập của Vinfast. Đi lại bằng xe hơi trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với người dân. Không chỉ có thế, người tiêu dùng còn quan tâm lựa chọn những dòng xe cao cấp, chức năng hiện đại.

2. Mức lương cao hấp dẫn xứng đáng với công sức.

Thời gian học nghề thường kéo dài như sau:

– Học nghề tại trường dạy nghề Thanh Xuân: 6 tháng đến 1 năm.
– Học việc tại các Gara sửa chữa khoảng 1 đên 2 năm.
– Chương trình đào tạo tại các trường học không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, để trở thành 1 người thợ tay nghề cao, biết định bệnh cho xe, bạn cần phải học việc từ 3 – 4 năm tại các cơ sở sửa chữa khác nhau để rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm. Những công việc mà bạn có thể lựa chọn trong nghề như công nhân trực tiếp lắp ráp hay kỹ sư quản lý quy trình sản xuất.
– Mức thu nhập của nghề rất hấp dẫn mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu có thể cao hơn tùy vào năng lực và tay nghề.

3. Cơ hội kinh doanh gara riêng.

Sau nhiều năm lăn lộn trong nghề, chắc chắn bạn sẽ tích lũy được không ít kinh nghiệm cũng như tiền bạc và những mối quan hệ. Đây chính là những điều kiện thuận lợi giúp bạn tự mở cho mình một gara riêng để kinh doanh.

4. Các lưu ý khi lựa chọn trường đào tạo dạy sửa chữa ô tô

Tùy theo mục tiêu nghề nghiệp cũng như điều kiện cá nhân, các bạn nên cân nhắc để lựa chọn cho mình nơi học tập phù hợp.

Chương trình chính quy của các trường đại học, cao đẳng:

Ưu điểm: Môi trường đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cơ hội rèn luyện, tiếp xúc với các hãng xe tại Việt Nam. Việc tốt nghiệp với bằng cấp chính quy là một điểm cộng khi bạn đi tìm việc.
Hạn chế: Thời gian học khá dài, một số môn học còn nặng tính lý thuyết.

Trung tâm đào tạo nghề, trường trung cấp:

Ưu điểm: Thời gian học không kéo dài như hệ đại học, cơ hội giới thiệu việc làm, chương trình học bám sát thực tế do đó đa số khi học viên học xong tại các trường dạy nghề thì đều có tay nghề khá trở lên và taọ cho mình tính tự lập cao.
Hạn chế: Chương trình đào tạo giới hạn, cung cấp kiến thức cấu tạo xe của một số hãng.

5. Các yêu cầu cần có khi học nghề

Đây là nghề đòi hỏi người làm có sức khỏe tốt. Do đó, nam giới lựa chọn nghề này sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với nữ giới. Bên cạnh đó, người học cần có các yêu tố như kiên trì, không ngại nặng nhọc, khả năng tập trung  và tính kỷ luật cao. Có thể nói nghề sửa chữa ô tô là nghề đang “khát” nhân lực tại Việt Nam, đặc biệt là thợ lành nghề. Do đó, nghề sẽ mở ra cho các bạn trẻ nhiều cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập hấp dẫn, cơ hội phát triển nghề nghiệp. Hy vọng những chia sẽ ở trên có thể giúp các bạn trẻ đang cảm thấy bối rối về nghề nghiệp tương lai nhìn nhận được phần nào chân dung nghề nghiệp để có sự lựa chọn đúng đắn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *